PR

หัวเว่ยเปิดตัว Kirin980 ชิปเซ็ตในสถาปัตยกรรม7 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก

Kirin 980 -1

เบอร์ลิน, เยอรมนี -31 สิงหาคม 2561–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ปเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นล่าสุด “Kirin 980” ในสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตรรุ่นแรกของโลก(7nm SoC) ที่จะปฏิวัตินวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในสมาร์ทโฟนให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น โดยผสานทั้งประสิทธิภาพที่ดีที่สุด อัตราการใช้พลังงานที่ต่ำ คุณสมบัติที่รองรับการสื่อสารล่าสุด พร้อมทั้งหน่วยประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์แบบคู่ (Dual NPU AI processing) เข้าด้วยกัน ซึ่ง Kirin 980 นี้ผลิตโดยบริษัท TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturer Company) โดย ริชาร์ด หยู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ปได้เปิดตัวเป็นครังแรกของโลกในการกล่าวบนเวทีในหัวข้อ“The Ultimate Power of Mobile AI” ในงาน IFA 2018

 

Kirin 980 -5

มร. ริชาร์ด หยู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ปกล่าวว่า “เมื่อปีที่ผ่านมา หัวเว่ยได้นำเสนอชิปเซ็ตKirin970 ที่แสดงให้ผู้บริโภคทั่วโลกเห็นถึงศักยภาพของการประมวลผลด้านปัญญาประดิษฐ์ในสมาร์ทโฟน และในปีนี้หัวเว่ยก็พร้อมจะนำเสนอสุดยอดชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดที่เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติด้านการประมวลผลของเทคโนโลยีAI และประสิทธิภาพในการทำงานให้กับผู้บริโภคโดยKirin 980นี้ผสานทั้งหน่วยประมวลผลกลาง(CPU) หน่วยประมวลผลกราฟฟิก (GPU) และหน่วยประมวลผลด้านAI แบบคู่ (Dual NPU) ส่งผลให้Kirin 980เป็นสุดยอดชิปเซ็ตสำหรับการใช้งานเพื่อการทำงานและความบันเทิงแห่งยุคอนาคต”

ประสิทธิภาพที่เหนือกว่าอย่างสมบูรณ์แบบ

Kirin 980มีทรานซิสเตอร์ 6.9 พันล้านตัวต่อพื้นที่บรรจุทรานซิสเตอร์ 1 ตารางเซ็นติเมตร ด้วยสถาปัตยกรรมการผลิตขนาด7 นาโนเมตรจึงทำให้จำนวนทรานซิสเตอร์นี้สูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนถึง 1.6 เท่าจึงส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีกว่า 20%โดยมีอัตราการใช้พลังงานที่ต่ำลงถึง 40%เมื่อเทียบกับชิปเซ็ตขนาด 10 นาโนเมตร

Kirin 980ยังเป็นชิปเซ็ตรุ่นแรกที่ผลิตที่ใช้เทคโนโลยีการออกแบบแบบCortex-A76 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนหน้า 75%และใช้พลังงานน้อยลง 58%และ Kirin 980 เป็นชิป octa-coreที่ประกอบด้วยหน่วยประมวลผลที่ใช้เทคโนโลยี high-performanceCortex-A76Hi1คู่high-efficiency Cortex-A761 คู่ และหน่วยประมวลผลที่ใช้เทคโนโลยีextreme efficiency Cortex-A55 จำนวน 1คู่เพื่อประสิทธิภาพการทำงานในระดับสูงสุดซึ่งหัวเว่ยได้พัฒนาระบบย่อยให้กับชิปเซ็ตKirinโดยใช้เทคโนโลยี Flex-Scheduling ซึ่งสามารถจัดสรรการประมวลผลต่างๆ ให้เหมาะสมกับแต่ละแกนสมอง กล่าวคือการประมวลผลที่ต้องใช้ประสิทธิภาพสูง มีข้อมูลมาก และต้องการความรวดเร็วจะใช้แกนของหน่วยประมวลผลที่มีความเร็วสูง ในขณะที่ส่วนแกนของหน่วยประมวลผลที่มีความเร็วต่ำกว่าจะสงวนไว้ใช้กับการประมวลทั่วไปหรือการประมวลผลที่ไม่ต้องการการตอบสนองอย่างทันท่วงทีนอกจากนี้ Kirin 980ยังมีความเร็วClock Speedสูงกว่าชิปเซ็ตรุ่นก่อนหน้า ทำให้สามารถเปิดแอพลิเคชั่นได้เร็วกว่า ทำงานMultitasking ได้ดีกว่า และมีความไหลลื่นในการใช้งานมากกว่า

ปัจจุบันเกมในสมาร์ทโฟนมีกราฟฟิกที่สวยงามและซับซ้อนยิ่งขึ้น หัวเว่ยจึงติดตั้งชิปประมวลผลกราฟฟิกMali-G76GPU ไว้ใน Kirin 980 เป็นครั้งแรก เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือชั้น ซึ่งมีความเร็วในการประมวลผลกราฟฟิกสูงกว่าเดิม 46%และใช้พลังงานน้อยลงถึง178%เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า พร้อมทั้งยังมีเทคโนโลยีการเร่งความเร็วความเร็ว Clock Speedที่ควบคุมโดยAI ซึ่งสามารถตรวจสอบการประมวลผลของเกมและจัดสรรทรัพยากรต่างๆ ให้เหมาะสมที่สุด

 

Kirin 980 -7

ครั้งแรกของโลกกับDual NPU ชิปเซ็ต 2 สมอง

Kirin 980 นำเสนอยุคสมัยใหม่ของการใช้ AI ในอุปกรณ์มือถือ หน่วยประมวลผลด้าน AI แบบคู่ของชิปเซ็ตรุ่นนี้เป็นการพัฒนากระบวนการทำงานของAI ในอุปกรณ์มือถือให้มีประสิทธิภาพและมีความชาญฉลาดมากยิ่งขึ้นโดยสามารถจดจำรูปภาพได้ 4,600 ภาพต่อนาที หรือสูงกว่าKirin970 ถึง 120% ซึ่งช่วยให้หัวเว่ยรักษาความเป็นผู้นำด้านการใช้เทคโนโลยี AI ในอุปกรณ์มือถือไว้ได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ Kirin980 ยังรองรับAIFramework ได้หลากหลาย ได้แก่Caffee, Tensorflowและ Tensorflow Lite อีกทั้งยังมีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้ผู้พัฒนาสามารถสร้างสรรค์กระบวนการการใช้AI ในอุปกรณ์มือถือแบบใหม่ๆ ได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

เทคโนโลยีการถ่ายภาพที่อัดแน่น

หัวเว่ยผสานเทคโนโลยี ISP รุ่นที่ 4 ไว้ในKirin 980เพื่อมอบประสบการณ์การถ่ายภาพที่ดีเลิศซึ่ง รองรับการประมวลผลข้อมูลได้ดีกว่าเทคโนโลยีรุ่นก่อนหน้า 46% อีกทั้งยังรองรับนวัตกรรมกล้องถ่ายภาพแบบหลายกล้อง และการประมวลผลสีแบบ HDR ที่ปรับความเข้มแสงในจุดต่างๆ ของภาพเพื่อไฮไลท์วัตถุหรือองค์ประกอบต่างๆ ในเฟรมภาพได้อย่างเหมาะสมที่สุด รวมไปถึงเทคโนโลยีการลดNoise ของภาพโดยไม่ลดทอนรายละเอียดแบบ Multi-pass ส่งผลให้ภาพคมชัดยิ่งขึ้นแม้ในสภาพแสงน้อย นอกจากนี้ เทคโนโลยีISP รุ่นที่ 4 ยังมีคุณสมบัติการติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวที่พัฒนาขึ้นไปอีกระดับ เมื่อผู้ใช้ถ่ายภาพคนที่กำลังเคลื่อนไหว เทคโนโลยีนี้จะสามารถตรวจจับคนได้ด้วยความแม่นยำสูงถึง 97.4%ช่วยให้บันทึกวินาทีสำคัญได้อย่างแม่นยำและสวยงาม

ปัจจุบันสื่อสังคมออนไลน์ที่เน้นการแชร์คลิปวิดีโอนั้นส่งผลให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนต้องการใช้สมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้สวยงามยิ่งขึ้น Kirin980 จึงพัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับเทรนด์นี้ โดยมีระบบประมวลผลภาพเคลื่อนไหวเฉพาะ ส่งผลให้กล้องสามารถจับภาพเคลื่อนไหวได้เร็วกว่าเดิม 33%

รองรับการเชื่อมต่อระดับเวิลด์คลาส

Kirin980 สามารถช่วยให้ผู้ใช้ติดต่อสื่อสารได้ทุกความถี่ เนื่องจากหัวเว่ยติดตั้งโมเดมรุ่นแรกของโลกที่รองรับคลื่นความถี่LTE Cat.21ซึ่งรองรับความเร็วดาวน์โหลดสูงสุดที่ 1.4Gbpsรวมถึงรองรับการผสานคลื่นความถี่แบบข้ามช่องสัญญาณ ผู้ใช้จึงสามารถเลือกใช้ผู้ให้บริการเครือข่ายตามใจชอบและสามารถติดต่อสื่อสารได้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม

Kirin 980 -6

HUAWEI P20 Series ในสีสันใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

ในงาน IFA 2018 นี้ หัวเว่ยยังนำเสนอHUAWEI P20 Series สีสันใหม่ 2 สีคือสีMorpho Aurora และสี Pearl Whiteเพิ่มเฉดสีแบบ Gradient ให้กับสมาร์ทโฟนซีรี่ส์นี้เป็น 4 เฉดสีให้เลือกสรร โดย 2 สีใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ โดยสีMorpho Aurora ได้รับแรงบันดาลใจจากผีเสื้อมอร์โฟ ในขณะที่สีPearl Whiteนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากประกายของไข่มุก

เทคโนโลยีAI รุ่นล่าสุดกำลังจะอยู่ในมือผู้บริโภคทั่วโลกเร็วๆ นี้ ติดตามการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูลMate Series รุ่นแรกที่ใช้ชิปเซ็ตKirin 980ได้ในเดือนตุลาคมนี้*

###

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top