PR

โตชิบาพัฒนาต้นแบบมอเตอร์ตัวนำยิ่งยวดกำลังสูงที่มีน้ำหนักเบา

ภาพที่ 1 - มอเตอร์ตัวนำยิ่งยวดของโตชิบาที่มีกำลังขับ 2 เมกะวัตต์

โตชิบาพัฒนาต้นแบบมอเตอร์ตัวนำยิ่งยวดกำลังสูงที่มีน้ำหนักเบาขนาดกะทัดรัดสำหรับการใช้งานในยานพาหนะส่งเสริมการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนทั้งในอุตสาหกรรมต่างๆและการขนส่ง

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศซึ่งเป็นองค์กรที่กำหนดวิธีเดินเครื่องบินพาณิชย์ได้กำหนดเป้าหมายใหม่เมื่อเดือนตุลาคมพ.ศ. 2565 ให้มีการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการบินระหว่างประเทศให้ได้ร้อยละ 15 ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2567 เป็นต้นไปเมื่อเทียบกับปีพ.ศ. 2562 และลดลงให้เกือบเป็นศูนย์ภายในปีพ.ศ. 2593 ด้วยเหตุนี้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่ใช้กันอยู่จะค่อยๆถูกแทนที่ด้วยเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF)

 

อย่างไรก็ตามในการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนให้ได้โดยสมบูรณ์เราจำเป็นต้องทดลองทั้งเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืนและระบบการบินปลอดคาร์บอนร่วมกันแบบองค์รวมซึ่งหมายความว่าอุตสาหกรรมจำเป็นต้องพัฒนามอเตอร์กำลังสูงน้ำหนักเบาเพื่อใช้ในระบบขับเคลื่อน

 

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาโตชิบาได้ประกาศว่ากำลังพัฒนาต้นแบบมอเตอร์ตัวนำยิ่งยวดความเร็วสูงขนาดกะทัดรัดที่มีกำลังขับสูงสุด 2 เมกะวัตต์ซึ่งผสานเทคโนโลยีการผลิตเครื่องจักรที่หมุนด้วยความเร็วสูงและเทคโนโลยีตัวนำยิ่งยวดของโตชิบาเข้าด้วยกันมอเตอร์ตัวนำยิ่งยวดที่พัฒนาขึ้นใหม่นี้มีน้ำหนักเพียงไม่กี่ร้อยกิโลกรัมมีเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกประมาณ 50 ซม. และความยาวรวมประมาณ 70 ซม. (ไม่รวมเพลา) จึงมีขนาดเล็กกว่ามอเตอร์ที่มีระดับกำลังขับเท่ากัน“กว่าหนึ่งในสิบเท่า”มอเตอร์ที่เพิ่งประดิษฐ์สำเร็จขึ้นครั้งแรกในโลกนี้ได้รับความสนใจทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศจากอุตสาหกรรมอากาศยานและรถยนต์รถไฟและบริษัทด้านการขับเคลื่อนอื่นๆผู้ผลิตเครื่องยนต์รวมถึงมหาวิทยาลัยด้วย

ภาพที่ 2 - ต้นแบบมอเตอร์ตัวนำยิ่งยวดของโตชิบา

อุตสาหกรรมยานพาหนะกำลังจะเปลี่ยนไปกล่าวคือรถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาแทนที่รถยนต์ที่ใช้น้ำมันส่วนในอุตสาหกรรมการบินคาดว่าเครื่องยนต์ไอพ่นที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงฟอสซิลจะถูกแทนที่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าทั้งนี้เป้าหมายของเครื่องบินไฟฟ้ารุ่นต่อไปคือการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนอย่างไรก็ตามสถานการณ์ปัจจุบันอาจทำให้การบรรลุเป้าหมายนี้ท้าทายยิ่งขึ้น

 

ทั้งนี้ด้วยการผสานประสบการณ์อันยาวนานและเทคโนโลยีขั้นสูงเข้าด้วยกันมอเตอร์ตัวนำยิ่งยวดของโตชิบาจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เพราะโตชิบานอกจากจะผลิตเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบกังหันมานานหลายปีและมีเทคโนโลยีมากมายสำหรับการผลิตเครื่องจักรที่หมุนด้วยความเร็วสูงแล้วยังได้พัฒนาเทคโนโลยีตัวนำยิ่งยวดด้วยเมื่อผสานรวมเทคโนโลยีทั้งสองนี้เข้าด้วยกันแล้วมอเตอร์ตัวนำยิ่งยวดใหม่ที่ได้จึงตอบโจทย์ทั้งด้านน้ำหนักเบาแรงขับเคลื่อนสูงและการหมุนด้วยความเร็วสูงอีกทั้งยังผลิตให้นำไปใช้กับยานพาหนะต่างๆได้อย่างกว้างขวางด้วยเหตุนี้มอเตอร์ชนิดใหม่นี้จะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการผันไปใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งในอากาศยานและยานพาหนะแบบอื่นๆ

 

ด้วยประสบการณ์การผลิตอันยาวนานนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัยและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะสร้างโลกให้น่าอยู่และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นโตชิบาจะมุ่งพัฒนาต่อไปเพื่อบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนทั้งในอุตสาหกรรมต่างๆและการขนส่ง

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาดูในข่าวประชาสัมพันธ์ และรับชมวิดีโอเพิ่มเติม

# # #

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top