Apps

Tinder ส่งฟีเจอร์ใหม่เพิ่มความปลอดภัยในการใช้แอพ

Tinder local asset Trust & Safety Product Screen_(H) (1)

Tinder ประกาศความมุ่งมั่นในการปกป้องสมาชิกจากการละเมิดทางออนไลน์ให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการอัพเดทฟีเจอร์   ด้านความปลอดภัยอย่าง ‘Does This Bother You?’ (สิ่งนี้รบกวนคุณหรือไม่) และ ‘Are You Sure?’ (คุณแน่ใจหรือไม่) ซึ่งเป็นการขยายขอบเขตการตรวจสอบซึ่งครอบคลุมคำพูดที่บ่งบอกถึงการแสดงความเกลียดชัง การคุกคามทางเพศหรือการล่วงละเมิด นอกจากนี้ Tinder เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ‘ไม่ระบุตัวตน’ และ ‘บล็อคโปรไฟล์’ รวมถึงอัพเกรดการรายงานเพื่อให้สมาชิกควบคุมการใช้แอพได้มากขึ้น

Tinder มุ่งมั่นในการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับสมาชิกเพื่อให้เชื่อมต่อพูดคุยกัน และสามารถควบคุมประสบการณ์การเดทออนไลน์ของตัวเองได้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผลสำรวจคนโสดชาวไทยที่ใช้แอพ Tinder 99% ระบุว่า ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยมีความสำคัญต่อพวกเขาเป็นอย่างยิ่ง*

               นายโรรี โคโซลล์ รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์และความปลอดภัยของ Tinder กล่าวว่า Tinder สร้างฟีเจอร์โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก แต่สมาชิกหลายคนอาจจะไม่ได้รับรู้ถึงฟีเจอร์หรือวิธีการใช้ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยเหล่านี้ รวมถึงวิธีทำอย่างไรให้คุยอย่างปลอดภัยเมื่อออกนอกแอพ Tinder ได้มีการทำงานร่วมกับพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายคุณสมบัติด้านความปลอดภัย และแสดงให้เห็นถึงความพยายามของเราในการช่วยผู้คนที่เดทออนไลน์ ให้สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้ตั้งแต่เริ่มต้นใช้แอพ โดยเป้าหมายสำคัญคือ การให้ข้อมูลและความรู้เพื่อมุ่งให้ Tinder เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดในการพบปะผู้คนใหม่ๆ

อัพเดทใหม่ล่าสุดของฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย

‘Does This Bother You?’ (สิ่งนี้รบกวนคุณหรือไม่) และ ‘Are You Sure?’ (คุณแน่ใจหรือไม่) ซึ่งจะตรวจสอบครอบคลุมถึงภาษาที่ Tinder จัดว่าเป็นอันตราย หรือไม่เหมาะสมมากขึ้น เช่น คำที่เกี่ยวข้องกับการแสดงความเกลียดชัง
การคุกคามทางเพศ หรือการล่วงละเมิด ซึ่งขัดต่อแนวทางปฏิบัติของชุมชน

 

Tinder Trust & Safety Product Screen-(H) (1)

               ฟีเจอร์ Are You Sure?’ เป็นขั้นตอนก่อนส่งข้อความในกรณีที่ Tinder ตรวจพบภาษาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งช่วยลด        การส่งข้อความเหล่านั้นได้มากกว่า 10% และผู้ใช้แอพชาวไทยกว่า 63% กล่าวว่าฟีเจอร์นี้ช่วยส่งเสริมพฤติกรรมที่ดี      และช่วยให้ประสบการณ์การหาคู่ออนไลน์ปลอดภัยยิ่งขึ้น* ส่วนฟีเจอร์  ‘Does This Bother You?’ สนับสนุนให้สมาชิกรายงานบทสนทนาที่ไม่เหมาะสมและสามารถดำเนินการกับสมาชิกที่ฝ่าฝืนกฎได้ ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวฟีเจอร์นี้มีการรายงานข้อความที่ไม่เหมาะสมมากถึง 46%

ฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ควบคุมการใช้แอพได้มากขึ้น

Tinder เป็นผู้ริเริ่มคอนเซ็ปต์ของการจับคู่  Match ที่กำหนดให้คู่เดททั้งสองต้องกดถูกใจกันและกันก่อนที่จะเริ่ม        การสนทนาได้ ซึ่งแอพและแพลตฟอร์มหาคู่อื่น ๆ ก็ได้ทำตามแนวคิดนี้และตอนนี้กลายเป็นมาตรฐานโดยพื้นฐานของแอพหาคู่ นอกจากนี้ Tinder ไม่อนุญาตให้ส่งรูปภาพในแชทโดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้แชร์รูปภาพที่ไม่เหมาะสม

Tinder ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดเพื่อให้สมาชิกสามารถควบคุมการมีส่วนร่วมกับผู้อื่นบนแอพได้มากขึ้นหลายวิธี
ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Tinder ในการเป็นผู้นำการออกเดทอย่างปลอดภัย ดังนี้

  • ไม่ระบุตัวตน** (Incognito) เป็นโหมดที่เป็นอีกขั้นหนึ่งของการซ่อนโปรไฟล์ สมาชิกจะยังสามารถกด Like หรือ กดปฏิเสธได้ แต่เฉพาะคนที่คุณกด Like เท่านั้นที่จะเห็นคุณในหน้าแนะนำของพวกเขา โหมดนี้จะช่วยให้คุณควบคุม  ว่าจะให้ใครเห็นคุณได้บ้าง
  • การบล็อคโปรไฟล์*** เป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้สมาชิกเลือกได้ว่าอยากจะเห็นใครบนแอพ เป็นวิธีง่ายๆ ในการเลี่ยงการพบเห็นโปรไฟล์ของเจ้านายหรืออดีตแฟนเก่าที่คุณไม่อยากเจอ ก่อนที่จะเริ่มจับคู่ Match หากมีโปรไฟล์ของใคร ก็ตามแสดงขึ้นมาในหน้าแนะนำ สมาชิกสามารถบล็อคโปรไฟล์คนนั้นเพื่อไม่ให้โปรไฟล์นั้นปรากฎขึ้นมาอีกเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามานอกเหนือจากฟีเจอร์ บล็อคบัญชี และการบล็อคหลังจากกดรายงาน

 

ในปีที่ผ่านมา Tinder ได้ออกแบบการรายงานแบบใหม่ ด้วยคำแนะนำจาก RAINN องค์กรต่อต้านการล่วงละเมิด       ทางเพศที่ไม่แสวงหากำไรที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา เพื่อให้สมาชิกเลือกได้ว่าอยากจัดการอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นการรายงานอย่างเป็นทางการ หรือ unmatch รวมถึงเปิดตัวใหม่ล่าสุดของ การรายงานแบบกดค้าง (Long Press Reporting) ซึ่งเป็นการกดรายงานพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมด้วยวิธีง่ายที่สุด ด้วยการแตะข้อความที่ไม่เหมาะสมค้างเอาไว้ ซึ่งสามารถทำได้ในระหว่างการแชทด้วย Tinder หวังว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยให้สมาชิกรายงานพฤติกรรมที่ไม่ดีได้มากขึ้น และ Tinder จะได้ดำเนินการกับบัญชีที่ละเมิดกฎเกณฑ์ของชุมชนต่อไป

ในช่วงสามปีที่ผ่านมา Tinder ได้ลงทุนกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดนวัตกรรมด้านความปลอดภัยมากกว่า 15 รายการ Tinder ได้ทำงานร่วมกับพันธมิตรที่เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรมากมาย เช่น องค์กร NO MORE, RAINN และ GLAAD เพื่อขอคำแนะนำ และแนวทางการทำงานสำหรับความปลอดภัย และเพื่อสร้างความมั่นใจ     ว่านโยบาย และฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่นำไปปรับใช้จะเป็นระบบที่ดีที่สุด

 

การอัพเดทฟีเจอร์และนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อมั่นและความปลอดภัยเป็นผลสืบเนื่องจากแคมเปญล่าสุดในเรื่องการสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณะทั่วโลก ของ Match Group และสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเชื่อมั่น          และความปลอดภัยภาษาไทยได้ที่ศูนย์กำกับดูแลความปลอดภัยบนTinder

หมายเหตุ
*ผลสำรวจคนโสดที่มีอายุ 18-25 ปี จำนวน 1,000 คนในประเทศไทย ซึ่งจัดทำโดย Tinder เมื่อ 26 เมษายน 2565 – 8 มิถุนายน 2565

**โหมดไม่ระบุตัวตนเป็นฟีเจอร์สำหรับสมาชิก Tinder+, Gold และ Premium

***การบล็อคโปรไฟล์จะใช้ได้บนระบบ Android ก่อน จากนั้นจะสามารถใช้ได้บนระบบ iOS ภายในไตรมาส 1 ปี 2566

# # #

เกี่ยวกับ Tinder

Tinder เปิดตัวในปี 2012 เป็นแอพพลิเคชั่นในการพบปะผู้คนใหม่ ๆ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกซึ่งมีการดาวน์โหลด      แอพมากกว่า 530 ล้านครั้ง ปัจจุบัน Tinder ให้บริการมากกว่า 45 ภาษาในกว่า 190 ประเทศทั่วโลก โดยมากกว่าครึ่งของสมาชิกทั้งหมดมีอายุระหว่าง 18-25 ปี และได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในบริษัทแห่งนวัตกรรมชั้นนำของโลกโดย Fast Company ในปี 2022

# # #

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top