Line

เจาะลึกแบรนด์ SME ไทย ปั้นแบรนด์ดัง สร้างยอดขายปังด้วย LINE Ads

1

ปัจจุบัน เมื่อทุกธุรกิจเดินหน้าสู่โลกออนไลน์ ผู้บริโภคถูกกระหน่ำด้วยข้อมูลสินค้าและบริการใหม่ๆผ่านแพลตฟอร์มต่างๆอยู่ตลอดเวลา การพัฒนาแบรนด์ให้โดดเด่น แตกต่าง ให้ลูกค้าจดจำได้จึงเป็นความท้าทายสำหรับผู้ประกอบการโดยเฉพาะแบรนด์ SME ไทยการทำโฆษณาในแบบที่ใช่บนโลกออนไลน์คือคำตอบหนึ่งในเครื่องมือที่กำลังมาแรงในขณะนี้ คือ LINE Ads หรือการยิงโฆษณาบน LINEเครื่องมือใหม่ ให้ประสิทธิภาพสูง ซึ่งเหมาะกับธุรกิจSME ที่มีงบประมาณจำกัด และต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว วัดผลได้จริง บทความนี้จะพาไปรู้จัก 8 ผู้ประกอบการ SME ไทย ที่ใช้ LINEOfficial Account (LINE  OA)ควบคู่กับการยิงโฆษณาด้วยLINE Ads ในการสร้างแบรนด์ทำให้สามารถเพิ่มผู้ติดตามบนโลกออนไลน์มากมาย และเปลี่ยนผู้ติดตามให้เป็นลูกค้า สร้างยอดขายขยายการเติบโตให้ธุรกิจได้อย่างยั่งยืน

 

คลิปวิดีโอ 8 แบรนด์ SME ไทยกับความสำเร็จด้วย LINE Ads จาก SME BOOTCAMP: https://lin.ee/aMRwGx3/wcvn

 

เริ่มต้นด้วยDPC Clinicคลินิคความงามดูแลผิวพรรณด้วยสโลแกน “ผิวดีที่ทุกคนเข้าถึงได้”เช่นเดียวกับธุรกิจอื่นๆที่เข้าถึงลูกค้าได้ยากขึ้นในช่วงวิกฤตโควิดDPC Clinicจนเกือบต้องปิดตัวลงจึงเริ่มใช้งานLINE OA พร้อมสื่อสารโปรโมชั่นที่เด็ดโดนใจผ่านโฆษณาบน LINE หรือ LINE Ads ด้วยภาพและอาร์ตเวิร์คที่ดึงดูดเชิญชวนกลุ่มเป้าหมายให้คลิกเพิ่มเพื่อน และเมื่อโฆษณาออกแบบมาใช่ โดนใจและเข้าถึงคนจำนวนมาก จึงทำให้มีผู้คลิกโฆษณาและกดติดตาม LINE OA เพิ่มขึ้น ประกอบกับการสื่อสารบน LINE OA ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ผู้ติดตามกลายเป็นลูกค้าได้ไม่ยาก สามารถขยายฐานลูกค้าและสร้างยอดขายต่อเดือนเติบโตได้เกินคาดถึงเกือบ 5 เท่า พร้อมขยายสาขาเพิ่มอีกด้วย

 

อีกแบรนด์ที่น่าสนใจในกลุ่มธุรกิจเครื่องดื่มแอคทีฟดริ๊ง Rubiniteผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ต้องสร้างให้คนรู้จักทั้งผลิตภัณฑ์และแบรนด์ เน้นให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจความแตกต่างของสินค้าและเนื่องจากเป็นสินค้าสำหรับทุกคน การใช้LINE Adsทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากได้อย่างแม่นยำภายใต้งบประมาณที่จำกัด โดยใน 2 เดือนแรกที่เริ่มทำการโฆษณาสามารถเพิ่มผู้ติดตามได้ถึง 70% และเพิ่มยอดขายได้ 100%

 

Pinploy Closet ร้านเสื้อผ้าดีไซเนอร์ไทยที่เน้นการตัดเย็บ คัดติ้งที่เนี๊ยบและมีจุดเด่นที่สามารถปรับไซส์ให้เข้ากับขนาดตัวของลูกค้าได้ ร้านนี้ได้เจอมรสุมธุรกิจจากโควิด-19 ทำให้ยอดขายลดไปมากกว่า 50% จึงต้องการหาเครื่องมือที่เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นเพื่อเพิ่มยอดขายในงบประมาณจำกัด ซึ่ง LINE Adsตอบโจทย์ในเรื่องนี้มาก เพราะปัจจุบันบนแพลตฟอร์ม LINE ยังมีการแข่งขันในการลงโฆษณาที่ไม่สูง และไม่ลดการมองเห็น ทำให้ค่าโฆษณาถูกกว่าโดยเปรียบเทียบ และได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพกว่า สามารถเพิ่มจำนวนลูกค้ากลุ่มใหม่ๆได้เป็นอย่างดี

 

ไก่ย่าง บังฟารุก แบรนด์ร้านอาหารอิสลาม ที่ส่งต่อสูตรอาหารอร่อยมาจากรุ่นคุณยาย เริ่มขายใน LINE กลุ่มของหมู่บ้าน และมีคนให้ความสนใจจำนวนมาก จึงเปิด LINE OA ของร้านและใช้ LINE Ads เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้าน โดยได้ใช้รูปภาพและคำอธิบายที่ชัดเจนดึงดูดลูกค้าที่เห็นโฆษณา โดยเมื่อใช้โฆษณาบน LINE Ads สามารถเพิ่มยอดขายได้ถึง 5 เท่าในงบประมาณเพียงหลักพันบาท ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพอย่างมาก

2235 Line Ads Images

น้ำส้มคั้น Oranginalใช้ LINE Ads เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ O2O (Online to Offline / Offline to Online) โดยได้ออกแบบโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้าจากร้านออฟไลน์มาเพิ่มเพื่อนใน LINE OA และดึงลูกค้าที่เป็นเพื่อนใน LINE OA มาที่ร้านด้วยในเวลาเดียวกัน ด้วยการใช้ฟีเจอร์คูปองส่วนลดที่แจกใน LINE OA สำหรับการซื้อบนออนไลน์พร้อมให้ลูกค้าสามารถมารับสินค้าฟรีที่หน้าร้านได้อีกทั้งยังสื่อสารโปรโมชั่นเหล่านี้ผ่านLINE Adsให้กลุ่มเป้าหมายเห็นกระตุ้นการคลิกโฆษณาด้วยภาพโปรโมชั่นหรือคูปองส่วนลด ซึ่งการทำแคมเปญบนLINEAdsนี้สามารถวัดผลได้ชัดเจนในเวลาอันสั้น ทำให้มียอดขาย Delivery เพิ่มขึ้นถึง 70% จาก 8 แสนบาท เพิ่มเป็น 1.4 ล้านบาท

 

          หวายเก้าเส้น ร้านเชือกร่มตอกหมุดทองคำที่เข้าสู่โลกออนไลน์จากวิกฤตโควิด-19 เริ่มใช้ LINE OA และ LINE Ads เพื่อต้องการรักษาลูกค้าเก่าให้ยังคงความสัมพันธ์ใกล้ชิด พร้อมไปกับการแนะนำตัวให้ลูกค้าใหม่รู้จักสินค้าและแบรนด์เพราะมีความเชื่อว่าหากสร้างตัวตนให้ลูกค้าเห็นและจำได้ เมื่อไหร่ที่ลูกค้าอยากซื้อสินค้าประเภทนี้จะนึกถึงแบรนด์ ดังนั้นในการใช้ LINE Ads จึงเลือกวัตถุประสงค์เพิ่มเพื่อนและใช้งานฟีเจอร์ใน LINE OA เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น Greeting Messageหรือ Rich Menu ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำโฆษณาแบบเพิ่มเพื่อนให้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้ทุกวันนี้มีลูกค้าทักเข้ามาบน LINE OA และมียอดขายเกิดขึ้นต่อเนื่องทุกวัน ทำให้ธุรกิจอยู่รอดและเติบโตต่อได้

 

pumi by COOLLivingหมอน 100 ปีและสินค้าจากฟาร์มออร์แกนิคที่แต่เดิมขายสินค้าผ่านการเปิดร้านในศูนย์การค้า เปรียบกับการเหวี่ยงแหที่จะได้เจอกับลูกค้ากลุ่มใหญ่ ไม่รู้ว่าลูกค้าของแบรนด์อยู่ที่ไหน จึงเริ่มเข้าสู่โลกออนไลน์เพราะต้องการเจาะกลุ่มลูกค้าเฉพาะกลุ่มมากขึ้น และมีเป้าหมายที่ต้องการค่อยๆเติบโตอย่างยั่งยืน โดยใช้โฆษณาผ่านLINE Ads เพิ่มเพื่อนด้วยกลยุทธ์ที่เน้นการสื่อสารถึงประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับเมื่อใช้สินค้าของแบรนด์แทนสิ่งที่แบรนด์อยากพูดทำให้ยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นกว่า 1500 คน ภายใน 2 เดือนและสร้างยอดขายได้กว่า 200,000 บาท ผู้ติดตามกลายเป็นลูกค้าประจำ รักแบรนด์ และบอกต่อให้กับเพื่อน ตอบโจทย์เรื่องการเติบโตตามเป้าหมายของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

 

Brunch & Baked คาเฟ่เบเกอร์รี่ขนาดเล็กดำเนินธุรกิจโดยคนในครอบครัว มีจุดเด่นอยู่ที่รสชาติขนมที่เป็นแบบ Home Made โดยธุรกิจได้ซบเซาลงในช่วงโควิด เมื่อวิกฤตผ่านไปจึงมีความต้องการกระตุ้นให้เกิดการรับรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับร้านเพื่อเพิ่มยอดขาย จึงได้เริ่มเดินหน้าเข้าสู่โลกออนไลน์ โดยใช้ LINE OA เป็นตัวขับเคลื่อนโดยมีกลยุทธ์การสื่อสารที่ใช้วีดีโอสั้น ที่เหมาะกับธุรกิจอาหารเครื่องดื่ม เพราะจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าอยากทดลองซื้อชิม และใช้เครื่องมือโฆษณา LINE Ads ช่วยเพิ่มการมองเห็นของวีดีโอ สามารถเพิ่มยอดขายได้มากขึ้นถึง 30%

 

2235 Line Ads Images

ร้านค้าและแบรนด์เหล่านี้ เป็นตัวอย่างที่ชัดเจน ให้ผู้ประกอบการได้เห็นถึงประโยชน์ของการทำโฆษณาบน LINE Ads ควบคู่ไปกับการใช้ LINE OA ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน และเข้ามาเรียนรู้ของแต่ละธุรกิจ ถึงเวลาแล้ว ที่ผู้ประกอบการไทยต้องเรียนรู้ ทดลองทำ ยิงโฆษณาให้เป็น เริ่มจาก LINE Ads แพลตฟอร์มที่ง่ายต่อการใช้งาน ประสิทธิภาพสูง ภายใต้งบประมาณที่คุ้มค่า สนใจการสร้างแคมเปญโฆษณาบน LINE Ads ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่https://lineforbusiness.com/th/service/line-ads

 

#LINEAds #LINEforBusiness

###

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top