PR

AI และ Deep Learning กับการเปลี่ยนแปลงของโลกช้อปปิ้งออนไลน์

black-friday-buy-computer-34577-1024x683

ความสำเร็จและความก้าวหน้าที่รุดหน้าไปไกลมากขึ้นของโลกดิจิทัล มาจาการใช้ AIทั้งในรูปแบบแชทบอทอัจฉริยะ และการแนะนำสินค้า (Recommender Systemsที่มีความยืดหยุ่นทำให้การจัดการเครือข่ายห่วงโซ่การกระจายสินค้า การจำหน่าย และการผลิต มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้การออกแบบผลิตภัณฑ์ก้าวหน้าขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ไม่มีองค์กรไหนมองข้ามผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นได้

คำกล่าวที่ว่า Data is the “oil” ได้เปรียบ“ข้อมูล” เป็นองค์ประกอบการขับเคลื่อนของเศรษฐกิจดิจิทัล การใช้งานAI จะไม่ประสบความสำเร็จหากไม่มีการเข้าถึงชุดข้อมูลที่เหมาะสม ประโยชน์อย่างหนึ่งที่ CoE มอบให้คือการจัดระเบียบชุดข้อมูลที่มีอยู่และรวมถึงชุดข้อมูลที่นอกเหนือจากที่บริษัทมีเช่นข้อมูลที่ดึงมาจากระบบบันทึกข้อมูลการผลิตและข้อมูลความชอบของลูกค้าและในการดำเนินการของ AI ที่ต้องการชุดข้อมูลเพิ่มเติมจากแหล่งภายนอก เช่นหากธุรกิจของคุณขึ้นอยู่กับสภาพอากาศคุณก็ต้องมีข้อมูลของสภาพภูมิอากาศ

ผู้ค้าปลีกใช้AI เพื่อดูภาพผลิตภัณฑ์และข้อมูลแบบเรียลไทม์ พร้อมกับข้อมูลของการซื้อก่อนหน้านี้เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องและมีความเป็นส่วนตัวAI ยังช่วยให้ผู้ค้าปลีกในการกำหนดราคาที่อาจมีการปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างยอดขายตามโลเคชั่น หรือตามลักษณะเฉพาะของลูกค้า เช่นแม้ว่าจะทำการซื้อไปแล้วแล้ว แต่ AI ก็สามารถเสนออุปกรณ์เสริมการรับประกันและรายการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ Al ช่วยให้นักการตลาดเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภค และวิเคราะห์สถานะทางการตลาดเพื่อให้แน่ใจว่า แคมเปญต่างๆ มีประสิทธิภาพและสามารถให้บริการได้อย่างเหมาะสม

AI ทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์ง่ายยิ่งขึ้น Zalando (รองเท้าและแฟชั่น), Pinterest (สูตรอาหารและไอเดียบ้าน) และ Omnious (แฟชั่น) ต่างเพิ่มความเร็วให้กับการช้อปปิ้งด้วย AIผู้ค้าปลีกออนไลน์ Zalando ใช้การเรียนรู้เชิงลึก(Deep learning) และ GPU ในอัลกอริธึม Optimal Cart Pick ที่มีประสิทธิภาพสูงPinterest ใช้ AI เพื่อปรับปรุงการค้นหา“พิน” (PIN) ของผู้ซื้อและระบุรายการที่ตรงกันที่สุด ในขณะที่ Omnious ได้ออกแบบเอ็นจิ้นการติดแท็กอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งการแท็กรูปภาพแฟชั่นเร็วกว่าที่มนุษย์ทำได้ 100%

Jet.com (อีคอมเมิร์ซ), Modiface (แอพเสริมความงาม) และ Olay (สกินแคร์) ใช้ AI เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการจับจ่าย ด้วย AI ที่เพิ่มประสิทธิภาพซัพพลายเออร์คลังสินค้าและข้อเสนอ Jet.com สามารถดำเนินการตามคำสั่งซื้อด้วยราคาที่ดีที่สุด Modiface ผสมผสานเทคโนโลยี AI และการสร้างแบบจำลองเพื่อให้ลูกค้าได้ทดลองแต่งหน้าก่อนซื้อ ขณะที่Olay ได้สร้างเครื่องมือด้วย AI เพื่อช่วยให้ลูกค้าค้นหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของตน

Criteo (โฆษณาทางอินเทอร์เน็ต),บริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่ของอังกฤษและ KLM (สายการบิน) ใช้ AI สร้างประสบการณ์การช็อปปิ้ง ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลคาดการณ์โดยใช้ AI ของ Criteo ได้สร้างโฆษณาออนไลน์มูลค่า ห้าหมื่นห้าพันล้านดอลลาร์โดยกำหนดเป้าหมายผู้ซื้อด้วยผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาต้องการ ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกอังกฤษได้พัฒนาคลังสินค้าที่ปรับแต่งด้วย AI ทำให้คำสั่งซื้อของลูกค้าสมบูรณ์แบบและคล่องตัวขึ้นKLM มีส่วนร่วมในการสนทนาทางโซเชียลมีเดียสัปดาห์ละ 15K โดยใช้เทคโนโลยี AI ของ DigitalGenius

NetApp ผู้ให้บริการด้านข้อมูลสำหรับไฮบริดคลาวด์และ NVIDIA เป็นผู้นำด้านการประมวลผลสำหรับ AI ร่วมกันระดับอุตสาหกรรมค้าปลีกด้วยวิธีการใหม่ ๆ ในการเปลี่ยนการช็อปปิ้งให้เป็นประสบการณ์ที่เร็วขึ้นฉลาดขึ้นและคุ้มค่ามากขึ้น เรียนรู้วิธีที่ผู้มีวิสัยทัศน์ด้านข้อมูลและผู้ค้าออนไลน์ผนึกกำลังกับ NetApp และ NVIDIA ในการประยุกต์ใช้ AI และการเรียนรู้เชิงลึกเพื่อเอาชนะความท้าทายในการซื้อสินค้าปลีกที่สำคัญทางธุรกิจมากมาย

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top