Android

เก็บความประทับใจสงกรานต์นี้ง่ายๆ ไม่ต้องง้อกล้องโปร! ด้วยกล้องคู่จาก Huawei P10 และ P10 Plus

huawei-p10-hero

เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของหลายครอบครัวที่จะได้มีโอกาสอยู่พร้อมหน้า พูดคุยกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งสำหรับบางครอบครัวแล้ว สงกรานต์อาจจะเป็นเพียงช่วงเวลาเดียวในรอบปีที่ทุกคนในครอบครัวจะได้มีความทรงจำร่วมกัน แล้วจะดีแค่ไหนถ้าสมาร์ทโฟนของคุณสามารถเก็บภาพประทับใจนี้ได้ไม่แพ้กล้อง DSLR?

 

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้ประสิทธิภาพการถ่ายภาพจากกล้องในสมาร์ทโฟนถูกพัฒนาให้ทัดเทียมกับกล้อง DSLR มากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนสามารถถ่ายรูปสวย ได้คุณภาพสูง จนไม่จำเป็นต้องแบกต้องกล้องโปรตัวใหญ่ๆให้เหนื่อย ซึ่งนอกจากสมาร์ทโฟนจะมีน้ำหนักเบากว่าทำให้พกพาได้สะดวกแล้ว ยังสามารถแชร์รูปไปยังโซเซียลมีเดียต่างๆได้อย่างทันใจอีกด้วย

p10_camera

อีกหนึ่งทีเด็ดของกล้องสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้ คือ ลูกเล่นใหม่ๆสำหรับการถ่ายภาพ เช่น ก่อนนี้หลายๆ คนคิดว่า ถ้าอยากถ่ายภาพให้มี ‘ความลึกชัด’ (Depth of Field) หรือเรียกให้ง่ายกว่านั้นว่าให้ได้ภาพ “หน้าชัดหลังเบลอ” เราก็ต้องใช้กล้อง DSLR แบบมืออาชีพเท่านั้น เพราะเลนส์ที่ผลิตมาเพื่อกล้องประเภทนี้สามารถสร้างเอฟเฟกต์ของภาพในลักษณะนี้ได้สวยคมสมใจคนถ่าย แต่ทุกวันนี้ เราไม่จำเป็นต้องพึ่งพากล้องถ่ายรูปที่มีน้ำหนักมากขนาดนั้นเพื่อให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอที่สวยตรงใจอีกต่อไป เพราะกล้องตัวจิ๋วบนสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง Huawei P10 และ Huawei P10 Plus ก็สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอให้สวยได้ไม่แพ้กัน

p10_neww

ถ้าถามว่ากล้องของ Huawei P10 Series สร้างภาพหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างไร เราต้องอธิบายในรายละเอียดก่อนว่า กล้องของ Huawei P10 Series นั้นเป็นกล้องที่หัวเว่ยออกแบบร่วมกันกับไลก้า (Leica) แบรนด์กล้องถ่ายรูปพรีเมี่ยมชั้นนำระดับโลกสัญชาติเยอรมันที่ราคาเริ่มต้นสำหรับกล้องอัตโนมัติธรรมดาๆ ที่ไม่มีฟีเจอร์อะไรมากก็เริ่มที่หลายหมื่นไปจนถึงหลักหลายแสนแล้ว แต่หัวเว่ยได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยการนำเทคโนโลยีกล้องจากไลก้ามาใส่ไว้ใน Huawei P10 และ P10 Plus ด้วยราคาเริ่มต้นที่ไม่ถึงสองหมื่นบาท ซึ่งในราคานี้ หัวเว่ยจัดเต็มทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังที่ใช้เลนส์ที่ออกแบบร่วมกันจากไลก้าทั้งคู่

 

นอกจากการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องหลังนั้นแล้ว กล้องคู่จาก Huawei P10 Series ยังมีโหมดที่สามารถถ่ายรูปพอร์เทรท ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยีในการวิเคราะห์ใบหน้าเพื่อที่จะปรับแสงต่าง ๆ บนใบหน้าให้ออกมาดูดี มีรายละเอียดของภาพที่สะท้อนเอกลักษณ์ในสไตล์ไลก้ามากขึ้น ที่สำคัญเนื่องจาก Huawei P10 มาพร้อมกับเลนส์ 27mm ซึ่งเป็นเลนส์ที่สามารถทำให้เบลอพื้นหลังได้ โหมด Portrait ของ Huawei P10 จึงทำให้เกิดรายละเอียดแบบหน้าชัดหลังเบลอได้อย่างน่าประทับใจ และดูเป็นธรรมชาติไม่แพ้กล้อง DSLR เลยทีเดียว

p10-3

ทั้งนี้ กล้องหลังของ Huawei P10 Series เป็นกล้องคู่ที่มีระบบปฎิบัติการถ่ายภาพต่างกับสมาร์ทโฟนกล้องคู่ในตลาดตัวอื่นๆ เพราะกล้องตัวที่ 2 เป็นกล้องถ่ายภาพแบบขาวดำ หรือ ‘Monochrome’ จึงให้ภาพขาวดำที่มีความคมชัดมากกว่าการใช้กล้องสีถ่ายภาพแล้วมาปรับเป็นภาพขาวดำทีหลัง ส่วนกล้องตัวที่ 1 จะเป็นกล้องที่มีเซ็นเซอร์ไว้จับสีสัน เวลาที่ Huawei P10 Series ถ่ายภาพจึงเป็นการประมวลภาพที่ได้จากกล้องทั้ง 2 ตัว เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด

 

สำหรับใครหลาย ๆ คนที่อยากได้กล้องที่สามารถถ่ายภาพได้สวย สร้างรายละเอียดของ Depth of Field หรือภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ลงตัว Huawei P10 และ Huawei P10 Plus ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะให้ภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมในทุกช็อตที่คุณถ่ายแล้ว ยังสามารถพกพาได้สะดวก น้ำหนักเบาไม่หนักเท่ากล้อง DSLR แถมราคายังเร้าใจในแบบที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้สบายๆ ซะด้วย!

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top